Posted on Leave a comment

Tìm hiểu về màng lọc trên máy lọc không khí

Tìm hiểu về màng lọc trên máy lọc không khí

Hiện nay nhiều gia đình đang sử dụng máy lọc không khí có công dụng lợi ích rất tốt trong đời sống, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về màng lọc trên máy để có thể hiểu được rõ nó có tác dụng gì nhé.

Tìm hiểu về màng lọc trên máy lọc không khí

Hệ thống màng lọc là linh hồn của bất kỳ một sản phẩm máy lọc nào vì thế nếu màng lọc tốt thì khả năng lọc sạch không khí cũng sẽ tốt hơn.

Về phần cấu tạo của một model máy lọc không khí Nhật hầu hết đều được cấu tạo bởi 3 phần tương ứng với 3 màng lọc, giai đoạn lọc:

  • Màng lọc thô: Thường các màng lọc này được chế tạo từ nhựa, kim loại, thủy tinh.
  • Màng lọc trung gian: Thường là các màng lọc phấn hoa, màng lọc than hoạt tính hoặc màng lọc Titan.
  • Màng lọc tinh: Màng lọc HEPA.

Tìm hiểu về màng lọc trên máy lọc không khí

Chức năng lợi ích của từng màng lọc

Nhiệm vụ của 3 màng lọc là khác nhau và tổng hợp lại sẽ cho ta một hệ thống tiêu diệt bụi, vi khuẩn… một cách hiệu quả.

1./Màng lọc thô:

Đúng như cái tên của mình màng lọc thô chính là cửa ải đầu tiên của hệ thống màng lọc máy lọc. Màng lọc này thường được chế tạo từ nhựa hay kim loại có tác dụng xử lý những loại bụi có kích thước lớn. Bên cạnh đó loại màng này cũng có tác dụng giữ lại những loại chất như bông, tóc, sợi vải. Tuổi đời của loại màng này là lâu nhất, gần như không bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Tìm hiểu về màng lọc trên máy lọc không khí

2./Màng lọc trung gian:

– Màng lọc than hoạt tính: hay còn gọi là màng lọc Cacbon dựa vào tính chất hóa học của C khử độc, khử mùi khó chịu. Sau một khoảng thời gian thì lượng than Carbon trong tấm màng lọc sẽ bị “no” và không thể hấp thụ thêm mùi cũng như chất độc nên vì thế loại này không thể vệ sinh để dùng tiếp. Thông thường thì loại màng này có tuổi thọ từ 1-2 năm tùy hãng. Sau khoảng thời gian này, để đảm bảo hiệu năng hút mùi cũng như lọc chất độc được hiệu quả, tốt nhất các bạn nên thay cái một màng lọc mới cho máy.

Tìm hiểu về màng lọc trên máy lọc không khí

– Màng lọc phấn hoa: giúp khử đi những chất gây dị ứng như phấn hoa, mỗi màng lọc phấn hoa có tuổi thọ từ 6-12 tháng tùy thuộc vào mức độ hoạt động vì vậy những gia đình có nuôi động vật như chó mèo và có người bị dị ứng lông thú thì nên để ý.

– Màng lọc Titan: dùng để khử mùi.

– Màng lọc nước: với những loại model máy lọc không khí bù ẩm thì màng lọc này trở nên quen thuộc hơn, có trong hãng Hitachi và Sharp là chủ yếu. Màng lọc này giúp máy lọc tạo ẩm giữ cho hơi nước trước khi đi qua quạt sẽ giữ lại được bụi bẩn trong nước. Tuổi thọ của màng lọc nước thường rơi vào khoảng 2 năm.

3./Màng lọc không khí HEPA:

Đây chính là màng lọc mấu chốt của một chiếc máy lọc không khí Nhật hiện đại. HEPA là một phương pháp lọc rất hiệu quả. Hiệu năng lọc không khí của bộ lọc HEPA đạt đến 99,97% các hạt và chỉ cho phép các hạt có kích thước 0,3 micron hoặc nhỏ hơn đi qua bộ lọc. Bộ lọc không khí HEPA rất hiệu quả để lọc những loại bụi nguy hiểm như PM2.5, PM10, tuy nhiên màng lọc này không thể loại bỏ khí gas hóa học từ không khí.

Tìm hiểu về màng lọc trên máy lọc không khí

Đây là màng lọc tinh, lá chắn cuối cùng, với khả năng lọc giữ lại những hạt bụi có kích thước vô cùng nhỏ để không khí cuối cùng được sạch nhất. Công nghệ để chế tạo ra màng lọc không khí HEPA cũng là khó nhất vì thế mà giá của màng lọc HEPA cũng khá cao. Nhưng bạn cũng không nên lo lắng về giá thành vì thông thường tuổi thọ của màng HEPA khoảng từ 2-10 năm tùy theo hãng cũng như độ ô nhiễm không khí.

Để sử dụng lâu dài bạn nên có kế hoạch vệ sinh thường xuyên định kỳ 1 tháng 1 lần. Trên thị trường hiện nay những dòng máy của Nhật hiện đang là lựa chọn nhiều nhất của người tiêu dùng. Có rất nhiều chức năng tiện ích được ứng dụng trên máy.

Như vậy qua trên chắc hẳn các bạn cũng đã tìm hiểu về màng lọc không khí được rồi đúng không nào?

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết…!!

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau…!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.